Lily shop: "Phải làm mới biết được"

Nằm ở một vị trí khiêm tốn tại số 33 Hàng Thùng, Lily shop với nhiều người chỉ đơn thuần là một cửa hàng thời trang như bao cửa hàng khác. Nhưng với cặp vợ chồng anh Linh - chị Ly, đó là thành quả của 2 năm trời lao động vất vả và nhiều thăng trầm. 

lily-shop-phai-lam-moi-biet-duoc-1

Bước vào môi trường kinh doanh mà không có nhiều kinh nghiệm, mọi thứ hoàn toàn là mới mẻ với hai bạn trẻ vừa mới lập gia đình. Nhớ lại những ngày đầu mở cừa hàng, chị Ly tâm sự: “Bọn mình nảy ra ý định này cũng hoàn toàn là do sở thích thôi. Mình luôn có đam mê với các mẫu thời trang, được ướm thử các bộ váy áo mới. Nên mình cũng muốn được chia sẻ các cảm giác vui thích đó tới những người khác. Thế là mình bàn với anh Linh và thử mở shop xem kinh doanh thế nào. Lúc đấy cũng trẻ người nữa nên muốn là làm luôn, chứ chả nghĩ ngợi nhiều.”

lily-shop-phai-lam-moi-biet-duoc-2

LiLy shop với các mặt hàng đa dạng về mẫu mã và chủng loại.

Tất nhiên thực tế lại không hề đơn giản, và vô vàn khó khăn đã tìm đến với hai người ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp. “Giai đoạn đó chúng mình vừa mới chỉ lập gia đình, vốn liếng hai vợ chồng hùn lại cũng chả được bao nhiêu nên phải vay mượn từ bạn bè, người thân mới đủ. Rồi khi đủ vốn mở được cửa hàng rồi, bọn mình lại phải lo đến tìm nguồn hàng. Trước đây mình đã từng cùng với bạn bè bán quần áo online, nên cũng may mắn có vài mối quan hệ để đánh hàng. Bọn mình cũng phải bỏ bê nhà cửa làm vài chuyến sang Trung Quốc để xem xét thị trường và giá cả bán buôn như thế nào.” Chị Ly cho biết. Nhưng đó vẫn chưa phải là giai đoạn khó khăn nhất theo anh Linh. “Đợt đó vợ mình bầu bí nữa, nên vừa phải lo cho gia đình vừa quản lý cửa hàng khá là mệt. Mình lại chưa có nhiều kinh nghiệm buôn bán nên nhiều khi cũng lóng ngóng chả biết làm gì, nhưng dần rồi cũng quen.” 

lily-shop-phai-lam-moi-biet-duoc-3

Khách hàng mua sắm tại Lily shop

Với suy nghĩ vừa làm vừa học hỏi - như chị Ly nói, dần dần LiLy shop cũng đi vào hoạt động ổn định, song vẫn có những điều làm cho anh chị không khỏi bận tâm. “Chúng mình bán hàng như này hoàn toàn dùng sổ sách để thống kê lại doanh thu lợi nhuận. Nói thật là cũng chẳng biết được bán được nhiều hay ít đâu, chỉ toàn là áng chừng về lượng khách cũng như số tiền thu được thôi, vì nhiều khi cũng không tính toán chính xác được, toàn phải hỏi nhân viên thôi.” Muốn được chủ động hơn trong việc kiểm soát tình hình kinh doanh của shop, anh Linh cũng nghĩ đến việc tìm kiếm một phương pháp quản lý cửa hàng khoa học và hiệu quả hơn so với phương pháp cũ. “Nhiều bạn của mình cũng đang dùng phần mềm và tư vấn cho mình về sự tiện lợi của phần mềm bán hàng. Mình có dùng thử qua một số phần mềm và với phan mem quan ly ban hang là mình thấy ưng ý nhất. Từ ngày dùng phan mem quan ly ban hang , bọn mình đã có thể nắm cụ thể các con số kinh doanh trong ngày, cũng như lập thống kê và so sánh các giai đoạn kinh doanh dễ dàng hơn. Nhất là bây giờ có nhóc rồi, mình cũng có thể vừa ở nhà chăm con vừa vào xem tình hình buôn bán mà không cần phải ra tận cửa hàng. Với cả phan mem quan ly ban hang  cũng rất dễ dùng nữa, chỉ thao tác qua một hai lần là đã quen rồi.”

Cho đến bây giờ, dù đã trải qua một thời gian trong công việc kinh doanh, anh Linh và chị Ly vẫn tự nhận là mình vẫn còn rất non nớt và phải học hỏi thêm nhiều thứ. “Sau khi cửa hàng này ổn định được một thời gian, bọn mình cũng đã nghĩ đến việc mở thêm một shop nữa để mở rộng quy mô. Nhưng mà đâu phải mọi thứ lúc nào cũng suôn sẻ như mình dự kiến. Bọn mình đã thất bại thảm hại với cái shop thứ hai đó, mất hết cả trì lẫn chài. Nhưng mình cũng không buồn, mà thay vào đó tự nhắc nhở mình rằng đây là bài học không được phép quên. Hơn nữa, mình cũng biết rằng con đường kinh doanh đâu phải lúc nào cũng trải hoa hồng đâu, phải có khó khăn để mình biết được những điểm yếu của mình để tự cải thiện. Phải làm mới biết được.”

 

Lily shop

Địa chỉ: 33 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Facebook: Lily shop 33 Hàng Thùng

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 40.000 cửa hàng sử dụng
  • Giá chỉ từ: 3.000đ/ ngày

 

 

Bài viết liên quan

Facebook

Bài viết mới nhấtXem nhiều nhất