“Khóc thét” khi tin nhầm nhân viên TƯ VẤN BÁN HÀNG MỸ PHẨM 

Nhân viên bán hàng không nhận thức được làn da của khách nên tư vấn sai, cố tình gợi ý sản phẩm cao giá dù biết khách không hợp sẽ dẫn tới những hậu họa ảnh hưởng đến nhan sắc và sức khỏe của khách hàng. Không ít người tiêu dùng đã phải “khóc thét” lên vì bị nhân viên tư vấn bán hàng mỹ phẩm nhầm như vậy.

khoc-thet-khi-tin-nham-nhan-vien-tu-van-ban-hang-my-pham-1

1. Hậu họa khôn lường

Một chị khách hàng mua sản phẩm kem dưỡng làm trắng da có giá vài trăm nghìn một hộp, được cô nhân viên tư vấn đon đả cam kết lên tông sau 2 tuần, chị khách đã gặng hỏi trắng nhanh thế có tác hại phụ gì không thì cô nhân viên khẳng định chắc nịch toàn thành phần thiên nhiên và sẵn sàng bảo hành sản phẩm. Sau 2 tuần da trắng lên trông thấy, nhưng 2 tuần tiếp theo chị khách bị nổi mẩn đỏ, bong tróc da, ngứa ngáy, gãi tay gây sưng tấy chảy máu, đi khám da liễu mới biết mua phải hàng dởm. Quay lại bắt đền cửa hàng thì cô nhân viên tư vấn chối bay biến, đổ lỗi do da khách hàng bị kích ứng, nhất quyết không bảo hành sản phẩm hay đền bù thiệt hại.

Đó là một ví dụ thực tế cuộc sống mà hẳn những người quan tâm đến mỹ phẩm đều đã nghe thấy. Đứng ở khía cạnh khách hàng, “tiền mất tật mang” khiến họ ôm cục tức trong ngực và hứa hẹn cạch mặt những cửa hàng mỹ phẩm như vậy; đứng ở khía cạnh người bán dù đã xuất khỏi kho được 1-2 hộp kem dưỡng nhưng mang lại một mớ rắc rối lớn phải giải quyết khi khiến khách hàng tức giận bởi những lời tư vấn kém chân thật, mất khách lại mất cả uy tín, gây nguy hại đến con đường kinh doanh dâu lài.

khoc-thet-khi-tin-nham-nhan-vien-tu-van-ban-hang-my-pham-3

Đồng ý rằng lợi nhuận là yếu tố quan trọng, nhưng để có được lợi nhuận lâu dài và phát triển bền vững thì tất cả cửa hàng mỹ phẩm đều nên biết cách xây dựng uy tín trước đã. 1 khách ưng ý về chất lượng sản phẩm, sẽ khiến khách hàng đó truyền miệng đến tai 10 người bạn bè và cộng đồng lan truyền thông tin giữa những người tiêu dùng với nhau mới là món hời lớn đảm bảo được nguồn doanh thu vững bền. Còn không, khi đã lơ là để nhân viên tư vấn “vô tội vạ” cho khách, hậu họa khôn lường mà chủ cửa hàng nhận phải sẽ là mất danh tiếng, bị cộng đồng tẩy chay, không còn bạn làm ăn và rất có thể là đóng cửa luôn.

2. Yêu cầu với nhân viên tư vấn

Để bán ra sản phẩm chất lượng, phù hợp với từng đối tượng khách hàng không chỉ đòi hỏi chủ cửa hàng phải có nguồn sản phẩm tốt mà còn đòi hỏi nhân viên tư vấn bán hàng mỹ phẩm có những thứ sau đây:

- Kiến thức

Yếu tố cơ bản đầu tiên đó là nhân viên tư vấn phải hiểu sản phẩm chứa những loại chất cơ bản gì, sử dụng cho điều kiện da của khách hàng như thế nào, dùng vào thời điểm nào trong ngày, … Khi đã có được lượng kiến thức về sản phẩm, hãy suy nghĩ tới sản phẩm ấy phù hợp với đối tượng khách như thế nào.

Tiếp theo, nhân viên tư vấn phải hiểu làn da của khách hàng ra sao, cần bổ sung thêm dưỡng chất gì, nên dùng cái gì hiệu quả nhất,... có khả năng giao tiếp với khách để được lắng nghe họ chia sẻ nhiều hơn. Nhưng để khách hàng có ấn tượng và tin tưởng ngay từ đầu, điểm mấu chốt yêu cầu nhân viên tư vấn phải tự biết chăm sóc cho ngoại hình của mình, ăn mặc chỉn chu, trang điểm tươi tắn, làn da rạng rỡ, … bởi họ chính là hình ảnh của cửa hàng.

- Cái tâm của người làm nghề

Đừng cho rằng chỉ có bác sĩ, y dược mới cần làm việc có tâm khi công việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân, nhân viên tư vấn bán hàng mỹ phẩm cũng vậy. Ngoài việc có kiến thức và thường xuyên học hỏi thêm thì một khi khách đã đặt niềm tin vào nhân viên tư vấn hãy khiến niềm tin của họ được đáp trả xứng đáng.

Nhân viên không thể tư vấn bán hàng mỹ phẩm da dầu cho người có làn da khô, không thể tư vấn nước tẩy trang có hàm lượng cồn cao khi khách đã nói trước rằng họ bị dị ứng, không thể nói dối khách hàng hộp kem dưỡng được sản xuất từ nhà máy chính hãng trong khi sự thực nó lại xuất phát từ những thau trộn thủ công chẳng có giấy chứng nhận. Hành động đó sẽ “giết chết” doanh số của chính nhân viên bán hàng đó theo thời gian, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu và cửa hàng mỹ phẩm.

Hãy nhớ, dù nhân viên bán hàng có “ham hố” lợi nhuận trước mắt đến đâu cũng phải ưu tiên quyền lợi của khách hàng lên trước.

khoc-thet-khi-tin-nham-nhan-vien-tu-van-ban-hang-my-pham-2

- Thái độ bán hàng

Khi đã bước chân vào ngành dịch vụ, thái độ bán hàng luôn là thứ khiến người tiêu dùng ấn tượng nhất. Nhân viên dù có kiến thức tốt, có tâm nhưng không đủ sự chu đáo, giao tiếp không tốt cũng sẽ khiến khách hàng khó lòng muốn quay lại lần sau.

Hãy luôn niềm nở với nụ cười tươi tắn, bình tĩnh khi nhận phản hồi dù gay gắt của người tiêu dùng, khéo léo xử lý tình huống khó xử để cả người mua và người bán đều cảm thấy hài lòng với phương án cuối cùng. Đó là những điều cơ bản người tư vấn bán hàng mỹ phẩm nào cũng cần nắm được.

3. Tối ưu hóa quản lý

Để có được đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng mỹ phẩm nhiệt tình, làm việc hiệu quả thì chính bản thân chủ cửa hàng sẽ phải có khả năng đào tạo, quản lý nhân viên tối ưu nhất.

Nhưng với khoảng thời gian eo hẹp, khi chủ cửa hàng quá bận rộn không thể thường xuyên có mặt trực tiếp để sát sao mọi hoạt động, sử dụng công cụ hỗ trợ đắc lực như phần mềm quản lý bán hàng là phương án khôn ngoan. Phần mềm sẽ giúp quản lý nhân viên hiệu quả, có thể cấp cho mỗi nhân viên tư vấn một tài khoản cá nhân được phân quyền giới hạn, trong mỗi ca làm nhân viên sẽ đăng nhập tài khoản đó để sử dụng bán hàng. Mỗi sản phẩm, mỗi hóa đơn bán ra đều có ghi rõ thời gian, họ tên người bán, liên giấy đưa khách hàng giữ, còn thông tin thì được lưu trực tiếp trên phần mềm. Bên cạnh đó, với thông tin khách hàng đã được lưu trữ, bộ phận chăm sóc có thể xin phản hồi đánh giá khách quan về thái độ và chất lượng tư vấn của nhân viên bán hàng ngay sau bán. Chủ cửa hàng hoàn toàn kiểm tra được bất cứ lúc nào, nhận mọi thông tin thanh toán, xuất-nhập từ bất cứ đâu nhờ tính năng thông báo liên tục cập nhật giao dịch mới.

Với phần mềm quản lý bán hàng, chủ cửa hàng sẽ có thể đánh giá được năng lực thực tế của các nhân viên tư vấn bán hàng mỹ phẩm thông qua doanh số, qua phản hồi của khách, qua số lượng thời gian làm việc, … và quan trọng nhất khi có một đội ngũ nhân viên chất lượng, đoàn kết thì tốc độ phát triển của cửa hàng sẽ tiến lên rất nhanh.

 

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 40.000 cửa hàng sử dụng
  • Giá chỉ từ: 3.000đ/ ngày

 

 

Bài viết liên quan

Facebook

Bài viết mới nhấtXem nhiều nhất