"Tôi đã rút ngắn 50% thời gian QUẢN LÝ BÁN HÀNG THỜI TRANG"

Quản lý bán hàng thời trang là công việc không đơn giản. Tôi đã từng mất rất nhiều thời gian để học cách quản lý thật tốt, thử rất nhiều phương pháp cho tới khi tìm ra cách tiện lợi đã giúp tôi tiết kiệm đến 50% thời gian quản lý. 

toi-da-rut-ngan-50-thoi-gian-quan-ly-ban-hang-thoi-trang-1

Tôi tên An, hiện đang quản lý một cửa hàng quần áo và phụ kiện thời trang nho nhỏ tại TP. HCM. Kinh doanh thời trang không chỉ là công việc mà còn là đam mê của tôi ngay từ bé. Vì thế tôi dành toàn tâm toàn ý cho cửa hàng của mình. Khi mới bắt đầu kinh doanh, tôi cứ nghĩ rằng cửa hàng của mình bé như thế thì việc quản lý chắc chắn cũng rất đơn giản. Sự thật thì tôi hoàn toàn sai lầm.

Trước khi mở cửa hàng, tôi đã tham khảo rất nhiều kinh nghiệm, bí quyết quản lý bán hàng thời trang từ sách vở, internet đến bạn bè. Song, tôi vẫn bị sốc và hoàn toàn mất phương hướng với cửa hàng của mình trong suốt 3 tháng đầu tiên. Tôi gần như ở cửa hàng 20 tiếng/ngày nhưng vẫn không sao theo dõi được chính xác doanh thu bán hàng, hàng hóa tồn, danh sách khách hàng,....

May mắn của tôi là cửa hàng cũng khá đông khách. Một phần vì sản phẩm tôi lựa chọn phần lớn là dành cho các khách hàng tuổi teen, học sinh, sinh viên với giá khá rẻ. Ngoài ra tôi còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè và những người thân của mình. Tuy nhiên cửa hàng vẫn luôn trong tình trạng thua lỗ dù buôn may bán đắt.

Sau khi xem xét tất cả các khâu, tôi nhận ra rằng vấn đề nằm ở cách quản lý bán hàng thời trang của mình. Số lượng hàng hóa luôn không chính xác. Những mặt hàng hot, được khách hàng ưa chuộng thường xuyên trong tình trạng hết hàng tồn vì không nhập hàng kịp. Sau mỗi ngày bán hàng, tôi cũng mất rất nhiều thời gian để kiểm tra lại hóa đơn, tổng kết doanh thu, kiểm lại hàng hóa,....

Áp lực cùng sự chán nản vì hụt vốn thời gian dài, tôi đã nghĩ đến việc tạm ngừng kinh doanh. Song, trong một lần “lang thang” trên Internet tôi đã tìm được phương pháp khá hiệu quả. Đó chính là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thời trang. Tuy chỉ mới thử nghiệm hơn 2 tháng nhưng công việc quản lý của tôi giờ đây đã trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều.

toi-da-rut-ngan-50-thoi-gian-quan-ly-ban-hang-thoi-trang-2

1. Quản lý hàng hóa một cách khoa học

Tình trạng hàng hóa lộn xộn, loại này nằm lẫn loại kia đã không còn. Thay vào đó, hàng hóa được tôi phân loại cụ thể theo chủng loại, màu sắc, chất liệu,... Việc phân loại không chỉ giúp cửa hàng trở nên gọn gàng mà còn dễ dàng theo dõi số lượng. Đặc biệt, tôi chỉ việc sắp xếp, thống kê và theo dõi số lượng đã có phần mềm lo.

Mỗi khi nhập hàng tôi chỉ cần nhập số liệu vào phần mềm. Quá trình bán hàng cũng được thực hiện bằng phần mềm. Phần mềm tự trừ kho và cảnh báo cho tôi biết mặt hàng nào sắp hết để bổ sung hàng kịp thời. Tình trạng hết hàng, cháy hàng đã được cải thiện khá nhiều.

2. Kiểm kho và quản lý kho trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Trước đây khi cần kiểm kho hay thống kê hàng hóa tôi phải lục tung hết hàng lên, sắp xếp và phân loại lại. Sau đó ghi chép số lượng, nhập vào file excel để quản lý. Kiểm hàng bằng cách này đôi lúc khiến tôi gần như phát điên vì cứ phải thường xuyên kiểm đi, kiểm lại nếu chẳng may nhập sai một mặt hàng nào đó.

Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thời trang bằng công nghệ mã vạch giúp tôi tiết kiệm khá nhiều thời gian. Giờ đây, mỗi lần kiểm hàng tôi chỉ cần 1 chiếc máy đọc mã vạch cùng một chiếc laptop là xong. Thời gian kiểm hàng chỉ trong 1 buổi. Số lượng hàng hóa trong cửa hàng cũng ít sai sót hơn trước.

3. Cập nhật doanh thu ngay lập tức

ừ khi có phần mềm, doanh thu mỗi lần bán hàng đều được tổng kết và tôi có thể cập nhật ngay tức thời. Điều tôi hài lòng nhất với phần mềm quản lý bán hàng thời trang này chính là có thể bán hàng ngay cả khi mất mạng. Dữ liệu bán hàng trong quá trình này sẽ vẫn được lưu trữ và tự đồng bộ khi có kết nối mạng trở lại.

toi-da-rut-ngan-50-thoi-gian-quan-ly-ban-hang-thoi-trang-3

4. Chăm sóc khách hàng của mình tốt hơn

Tôi vốn dĩ rất xem trong việc chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, với cách quản lý bán hàng thời trang truyền thống thời gian tổng kết sổ sách tôi còn không có, thì làm sao chăm sóc được khách hàng. Phần mềm không chỉ giúp tôi giảm tải thời gian mà còn lưu trữ đầy đủ thông tin khách hàng. Nhờ vậy tôi rất dễ dàng biết được lịch sử mua hàng của những khách hàng “ruột” để kịp thời chăm sóc chu đáo.

Phần mềm thật sự đã giúp tôi rất nhiều trong việc quản lý cửa hàng thời trang nhỏ của mình. Giờ đây ngoài thời gian mở cửa hàng, tôi có thể hội họp cùng bạn bè hay lang thang phố phường để tìm kiếm thêm những mặt hàng độc lạ cho các khách hàng thân yêu.

KiotViet - Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất

  • Với 40.000 cửa hàng sử dụng
  • Giá chỉ từ: 3.000đ/ ngày

 

 

Bài viết liên quan

Facebook

Bài viết mới nhấtXem nhiều nhất